Ngày nay thời đại 4.0 mọi thứ đều trở nên tiên tiến và phát triển hơn. Đối với máy nước nóng cũng không ngoại lệ. Một vài năm cách đây, đa số mọi người ai cũng sẵn sàng chi tiền để tậu cho mình ít nhất một máy nước nóng điện với mức giá không quá cao để phục vụ cho việc tắm cũng như sinh hoạt hằng ngày. Tuy nhiên, nếu sử dụng thời gian dài rất tốn kém. Rồi cải tiến hơn người ta hay truyền tai nhau về sản phẩm làm nóng nước từ nhiên liệu thiên nhiên như năng lượng mặt trời,… nhằm tiết kiệm được chi phí tiền điện. Nhưng nếu vào những ngày trời âm u, không có nắng hay vào mùa mưa thì máy nước nóng năng lượng mặt trời chắc chắn không thể đáp ứng đủ nhu cầu sinh hoạt của tất cả thành viên trong gia đình. Ngay lúc này đã có một giải pháp thay thế tất cả các loại máy nước nóng trên. Cùng mình tìm hiểu máy nước nóng bơm nhiệt gia đình nhé!

1. Bơm nhiệt gia đình (heat pump) là gì?

Bơm nhiệt gia đình (heat pump) hay còn được gọi là bơm nhiệt dân dụng, là một thiết bị hoạt động theo nguyên lý nhiệt động lực học nhằm mục đích vận chuyển một nhiệt lượng từ môi trường này sang môi trường khác. Một máy bơm nhiệt thông thường chỉ cho phép nhiệt lượng di chuyển theo một chiều cố định ( từ lạnh sang nóng hoặc từ nóng sang lạnh). Chẳng hạn như lò sưởi, tủ lạnh máy lạnh.. Đối với máy bơm nhiệt cho phép lựa chọn và điều chỉnh chiều di chuyển của nhiệt lượng được gọi là máy bơm nhiệt thuận nghịch.

Máy bơm nhiệt được sử dụng cho hệ thống sưởi trong phạm vi gia đình. Trong phạm vi lớn hơn, tại các đơn vị không trực tiếp tham gia sản xuất ( ví dụ như văn phòng ), người ta sử dụng máy bơm nhiệt thuận nghịch để sưởi ấm cho mùa đông và làm mát trong mùa hè.

2. Cấu tạo và nguyên lý hoạt động của máy nước nóng bơm nhiệt gia đình.

2.1 Cấu tạo một máy bơm nhiệt (heat pump) bao gồm:

 1. Dàn bay hơi
 2. Máy nén
 3. Bình ngưng tụ
 4. Van tiết lưu

2.2 Nguyên lý hoạt động của bơm nhiệt (heat pump):

Năng lượng được hấp thụ từ không khí làm cho môi chất lạnh trong dàn bay hơi chuyển từ thể lỏng sang thể hơi. Tại đây hơi được nén bởi máy nén dẫn động bằng điện, làm tăng nhiệt độ. Tiếp đến là bình ngưng tụ giúp giải phóng nhiệt năng này vào nước được sử dụng trong hệ thống làm cho nước chuyển từ lạnh sang nóng và được trữ lại trong bình chứa. Cuối cùng là môi chất lạnh được trả đến van tiết lưu trở thành chất lỏng và lặp lại chu kỳ hoạt động.

3. Ưu điểm vượt trội của máy nước nóng bơm nhiệt (heat pump) có bình chứa:

 • Là sản phẩm tích hợp giữa bộ phận bơm nhiệt và bình chứa, giúp tiết kiệm không gian cũng như mang lại vẻ sang trọng, thiết kế gọn gàng cho gia đình.
 • Bơm nhiệt gia đình có chi phí vận hành thấp.
 • Tiết kiệm 75% điện năng so với các loại máy nước nóng sử dụng điện khác.
 • Không phụ thuộc vào môi trường (ví dụ như mưa, bão,…)
 • Hoạt động liên tục cả ngày lẫn đêm, có không khí là có nước nóng.
 • An toàn cho trẻ em và người lớn tuổi (an toàn hơn các loại máy nước nóng dùng điện để hoạt động)
 • Thân thiện với môi trường, giảm khí thải CO2.
 • Nhiệt độ nước nóng an toàn (tối đa 70 độ C)
 • Lắp đặt, vận chuyển, bảo trì dễ dàng.

 

Trả lời

Gọi Ngay
icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon